Bài thuốc dân gian chữa bong gân bằng cây lá náng

Share
Bài thuốc dân gian chữa bong gân bằng cây lá náng
5 (100%) 1 vote

Cây lá náng chữa bong gân từ lâu đã trở thành bài thuốc hiệu quả được lưu truyền nhiều đời trong dân gian. Bên cạnh đó, cây thuốc này còn nhiều công dụng khác mà nhiều người chưa biết tới.

cây lá náng chữa bong gân

Chữa bệnh bong gân bằng lá náng

Cây lá náng và dược tính của cây lá náng

Cây lá náng còn gọi là náng hóa trắng, cây chuối nước, cây tỏi lơi hay đại tướng quân. Náng thuộc họ thủy tiên, mọc hoang dại ở những nơi đất ẩm ướt của Việt Nam. Cây lá náng trưởng thành có thể cao tới 1m, lá hình dải dài hơn 1m, rộng từ 5 đến 10cm, màu xanh mướt.  Náng cũng thường được trồng làm cảnh vì mùa hè cây ra hoa màu trắng hoặc tía rất đẹp.

Trong Đông y, náng vị cay, tính mát, có độc, được dùng làm thuốc tiêu sưng, thông huyết, tán ứ, giảm đau rất tốt. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra trong lá, hoa và củ của náng chứa chất ancaloit, có thể điều trị rất tốt bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Hướng dẫn dùng cây lá náng chữa bong gân

Chữa bong gân bằng cây lá náng là bài thuốc dân gian rất hiệu quả, được áp dụng nhiều ngay cả khi y học hiện đại đã phát triển. Có thể dùng riêng lá náng hoặc kết hợp với các thảo dược khác.

Dưới đây là 4 bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo:

Bài thuốc 1

Dùng lá náng tươi rửa sạch, sau đó giã nhỏ. Cho lá náng vào nồi với cùng một ít rượu trắng, đun nóng lên. Lấy một tấm vải sạch bọc lá náng lại, buộc vào chỗ bị bong gân. Một ngày thay thuốc nhiều lần cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 2

Dùng lá náng già nướng nóng trên than nhưng không để bén lửa làm lá cháy. Sau đó đắp muối cùng lá náng lên chỗ đau, dùng tay nhấn mạnh hoặc cố định bằng băng gạc. Mỗi ngày đắp khoảng 30 phút, khi lá nguội thì lại hơ cho nóng. Làm liên tục 3 – 4 ngày.

Bài thuốc 3

Dùng 30g lá náng, 20g cây dạ cẩm với 30g cây mua thấp giã nát, đắp lên chỗ bị bong gân rồi cố định lại bằng gạc. Một ngày thay thuốc 2 lần.

Bài thuốc 4

Dùng 30g lá náng, 10g lá dây đòn gánh, 8g lá bạc thau giã nát, thêm một ót rượu trắng rồi bó lại vào chỗ bong gân. Ngày thay thuốc 2 lần.

cây lá náng chữa bong gân hiệu quả

Điều trị bong gân bằng đông y

Một số bài thuốc khác từ cây lá náng

Ngoài việc dùng cây lá náng chữa bong gân thì loại thảo dược này còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác rất tốt.

Bài thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Dùng 6g lá náng khô, 40g xạ đen, 10g ké đầu ngựa rửa sạch, sắc làm thuốc uống hàng ngày. Thực hiện liên tục trong 1 tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc chữa trĩ ngoại

Dùng 30g lá náng đun với 1 lít nước. Đợi đến khi nguội thì dùng nước này để rửa vùng bị trĩ. Rửa liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày 1 lần.

Lưu ý: Hành của cây lá náng có độc, dùng cây lá náng chữa bệnh không nên uống vì có thể bị ngộ độc, nôn mửa, ỉa chảy, tim đập nhanh. Để giải độc, có thể cho người bệnh uống nước đường, nước muối loãng, nước giấm gừng tỉ lệ 2:1, nước trà đặc hoặc dung dịch acid tannic 1-2%.

Xem thêm: