Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ cho người bệnh

Share
Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ cho người bệnh
5 (100%) 1 vote

Hỏi về phương pháp và bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Thưa bác sĩ! Tôi là Hà, năm nay 35 tuổi, công việc của tôi là nhân viên marketing, thường phải ngồi bàn giấy nhiều. Hai tháng nay tôi thường có biểu hiện hoa mắt chóng mặt, đôi lúc còn bị mờ mắt, ù tai. Tôi tưởng mình bị thiếu máu não nên có đi mua các loại thuốc bổ máu não. Nhưng dùng thuốc được khoảng 2 tuần tôi vẫn không thấy đỡ. Thậm chí cổ tôi còn bị đau nhức, khó cử động, nhiều lúc xoay qua xoay lại bị đau. Có hôm tôi ngủ dậy, cơn đau còn lan xuống cả cánh tay, khó cầm nắm làm cho công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tôi lo lắng và có đi chụp X – quang thì được biết là mình bị thoái hóa đốt sống cổ và được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh. Nhưng tôi thấy các bạn tôi có nói nếu muốn chữa nhanh khỏi thì kết hợp tập các bài vật lý trị liệu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, ở nhà tôi có thể tập các bài vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ như thế nào? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

bài tập vật lý trị liệu cột sống cổ

Trả lời:

Chào bạn,

Về bệnh của bạn Hà đang mắc phải là bị thoái hóa cột sống cổ giai đoạn khởi phát thì bạn có thể an tâm là có thể chữa khỏi được bệnh hoàn toàn. Trong trường hợp nếu bạn kết hợp uống thuốc và tập các bài vật lý trị liệu. Các bài tập vật lý trị liệu cột sống cổ mà bạn có thể tập ở nhà đó là:

Bài tập 1

Tư thế: Bài tập này cần phải có sự hỗ trợ từ người khác. Tư thế người bệnh nằm ngửa sát cạnh giường, người hỗ trợ ngồi phía trên đầu giường.  

Thực hiện: người hỗ trợ hai tay đặt dưới xương chẩm (vị trí sau gáy) nâng đỡ đầu người bệnh, vừa thực hiện động tác này vừa kéo căng cột sống cổ để dây thần kinh được giãn ra. Lực kéo sao cho vuông góc với trục đứng và hướng về phía người hỗ trợ. Kéo ra cho đến khi người bệnh cảm thấy hết mỏi thì nghỉ. Làm liên tiếp động tác này 15 lần/ngày. Nếu người bệnh bị mỏi thì làm chậm lại, còn nếu thấy bị đau thì nên dừng lại, không được phép thực hiện bất kỳ một thao tác nào nữa. Bởi có thể sai tư thế sẽ làm cho người bệnh bị kéo giãn lệch dây thần kinh và gây đau dữ hơn.

Bài tập 2

Bài tập này giúp kéo giãn toàn thân, đặc biệt là vùng cột sống cổ. Bài tập vật lý trị liệu đốt sống cổ này người bệnh có thể tự tập một mình và không cần người khác hỗ trợ.

Tư thế: người bệnh nằm ngửa, gập hông, gập gối hai chân, sao cho 2 bàn chân vẫn còn chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm. Sao cho vùng cột sống từ lưng đến cổ song song với mặt sàn nhà.

Thực hiện: Người bệnh ưỡn ngực và vưỡn cổ ra sau, giữ nguyên động tác khoảng 15 giây. Thực hiện động tác này liên tục 15 lần/ngày. Nếu thực hiện mỗi lần thấy mỏi quá có thể rút ngắn thời gian lại.

Bài tập 3

Vật lý trị liệu đốt sống cổ bằng bài tập nhẹ nhàng toàn thân với các động tác vô cùng đơn giản.

Tư thế: Người bệnh nằm ngửa, hai tay buông xuôi theo thân người. Tạo tư thế thả lỏng và thoải mái nhất.

Thực hiện: Gập cổ và toàn thân trên về phía chân và giữ nguyên động tác trong vòng 15 giây. Tương tự bài tập 2, thực hiện 15 lần/ngày và khi thấy mỏi quá thì nên rút ngắn thời gian tập. Hoặc nếu thấy mệt, khó thở thì nên ngừng tập và nằm nghỉ ngơi tại chỗ.

Bài tập 4

Tư thế: người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt phía bên phải đầu. Và có thể tạo tư thế ngược lại sang bên trái.

Thực hiện: người bệnh cố gắng nghiêng đầu qua bên phải, đồng thời tay phải dùng một lực đề kháng để giữ nguyên vị trí đầu thẳng với thân người, thực hiện khoảng 10 giây thì nghỉ. Có thể đổi bên ngươc lại sang bên trái bằng cách đổi tư thế và hướng tập nâng đầu sang bên trái. Người bệnh nên tập hàng ngày và mỗi ngày tập là 15 lần.

Bài tập 5

Tư thế: bài tập này người bệnh cần chuẩn bị 1 chiếc ghế tựa, người bệnh ngồi dựa lưng vào ghế, tay phải hoặc tay trái người bệnh đặt lên chán, tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất có thể.

Thực hiện: người bệnh cố gắng gập đầu và thân trên về phía trước, tay trái hoặc tay phải giữ đầu ở vị trí thẳng với thân người. Thực hiện động tác này 15 lần/ngày. Giữ đầu nếu thấy mỏi tay thì nghỉ và làm lại động tác nhưng đổi bên ngược lại.

Người bệnh khi tập nếu thấy có bất lỳ dấu hiệu bất thường nào như khó thở, cơ thể mệt mỏi khó chịu khi tập thì nên dừng động tác và nghỉ ngơi tại chỗ.

Với 5 bài vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ trên bạn Hà có thể hoàn toàn tự tập ở nhà được. Bạn chỉ cần chịu khó luyện tập, kết hợp dùng liệu trình điều trị mà bác sĩ kê đơn thì chắc chắn tình trạng thoái hóa đốt sống cổ của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng. Phương pháp vật lý trị liệu không đem lại kết quả nhanh như thuốc Tây y nhưng nó sẽ cột sống cổ vững chắc hơn, hỗ trợ điều trị bệnh và không gây tác dụng phụ.

Bài viết hữu ích

Chia sẻ kiến thức bệnh xương khớp chuabenhxuongkhop.org