3 sự cố thường gặp khi sử dụng điều hòa không bảo dưỡng và cách khắc phục

Share
3 sự cố thường gặp khi sử dụng điều hòa không bảo dưỡng và cách khắc phục
3 (60%) 1 vote

Người Việt chúng ta thường có tâm lý “mất bò mới lo làm chuồng” hay “có bệnh mới lo chữa”, và đại đa số các gia đình đều không có thói quen bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Chính sự chủ quan đó nên khi điều hòa gặp phải sự cố nhiều người mới sốt sắng tìm cách sửa chữa và phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. Dưới đây là 3 sự cố thường gặp nhất trong quá trình sử dụng điều hòa mà không bảo dưỡng.

1. Sự cố rò rỉ nước

Đây là tình trạng mà hầu hết các gia đình sẽ gặp phải khi dùng điều hòa sau một thời gian. Rò rỉ nước khiến nhà ở trở nên ẩm thấp, tường nhà bị mốc và ố vàng, bốc mùi khó chịu, là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi đó, sức khỏe của người thân trong gia đình ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, rò rỉ nước từ điều hòa còn có thể là tác nhân gây chập điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nhà.

Rò rỉ nước do đâu: có 4 nguyên nhân chính gây rò rỉ nước. Cụ thể:
– Dàn làm lạnh bị bám bụi nhiều
– Máng nước bị vỡ hoặc bị nứt
– Máy điều hòa bị thiếu gas
– Lắp đặt điều hòa kém

2. Sự cố điều hòa đóng tuyết

Trong quá trình sử dụng, nếu phá thiện điều hòa của mình hoạt động không còn hiệu quả như ban đầu, kiểm tra thì luôn có một lớp tuyết mỏng bám phía trên tấm lưới lọc bụi, cuộn dây làm mát hoặc một số bộ phận khác thì đây chính là hiện tượng điều hòa bám tuyết. Khi gặp phải tình trạng này, công suất của điều hòa sẽ bị giảm đi đáng kể, dẫn đến hiệu quả sử dụng không được như ý muốn mà điện năng tiêu thụ vẫn cao, tuổi thọ của máy cũng giảm đi đáng kể.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa để tránh những sự cố không đáng có

Thường xuyên vệ sinh điều hòa để tránh những sự cố không đáng có

Điều hòa đóng tuyết do đâu: hiện tượng bám tuyết trên điều hòa xảy ra khi thiếu khí gas hoặc do bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây cản trở việc lưu thông khí lạnh của máy. Khí lạnh được tạo ra từ máy sẽ bị cản lại do bụi bẩn hình thành nên đám tuyết mỏng. Để khắc phục, chúng ta nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh sau mỗi một tháng khi sử dụng.

3. Sự cố điều hòa kêu to

Khi sử dụng, điều hòa tạo ra tiếng ồn, máy rung hoặc to gây khó chịu, người dùng lúc này nên kiểm tra đồng thời cả yếu tố môi trường (lắp đặt) và cấu tạo bên trong của máy.

Nguyên nhân của sự cố điều hòa kêu to có thể đến từ việc lắp đặt máy lạnh chưa chuẩn, điều hòa được lắp trên tường mỏng hoặc không bằng phẳng gây ra những tiếng kêu khó chịu. Ngoài ra, lắp đặt điều hòa với dàn nóng cùng trên một bức tường, đấu lưng vào nhau sẽ dẫn đến việc cộng hưởng âm thanh, tạo ra tiếng ồn khi sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp điều hòa kêu to là do quạt gió sử dụng lâu ngày bị bám bụi bẩn gây tắc.

Cách khắc phục các vấn đề trên

Thay vì bảo dưỡng điều hòa vào đầu mùa nóng khi bắt đầu sử dụng điều hòa trở lại (Miền Bắc) như mọi người vẫn thường làm, lời khuyên là chúng ta nên thường xuyên vệ sinh và bảo trì điều hòa định kỳ từ 3 – 6 tháng một lần, người tỉ mỉ và có thời gian hơn hãy vệ sinh điều hòa sau mỗi 3 tháng sử dụng. Việc vệ sinh máy lạnh sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, tuổi thọ của máy cũng kéo dài hơn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

3 sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng điều hòa

Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa