10 ảnh hưởng nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp đối với cơ thể

Share
10 ảnh hưởng nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp đối với cơ thể
3.9 (77.27%) 22 votes

Viêm cột sống dính khớp được xếp vào một trong những bệnh xương khớp nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính và thường chỉ xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Cho đến giờ, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể cũng như thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Và đây cũng là lý do khiến nó có thể gây ra những ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh.

10 ảnh hưởng nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp đối với cơ thể

Tác hại của bệnh viêm cột sống dính khớp

10 tác hại của bệnh viêm cột sống dính khớp đối với cơ thể

Các triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp trong giai đoạn đầu diễn biến rất mờ nhạt và khó nhận biết. Bệnh bắt đầu bằng các cơn đau nhẹ vùng hông và thắt lưng, sau đó lan xuống 2 chân dưới giống như đau thần kinh tọa. Các triệu chứng diễn biến âm thầm theo xu hướng ngày càng nặng. Dưới đây là 10 ảnh hưởng nghiêm trọng mà viêm cột sống dính khớp có thể gây ra với cơ thể con người.

1. Gây ra những cơn đau âm ỉ suốt ngày

Tác hại của bệnh viêm cột sống dính khớp đầu tiên là xuất hiện các cơn đau, những cơn đau khớp này diễn ra âm ỉ suốt ngày, đặc biệt liên quan đến thắt lưng và vùng chậu. Người bệnh đau hơn khi phải vận động và đau giảm bớt khi được nghỉ ngơi. Đa số nạn nhân của viêm cột sống dính khớp vì thế đều có xu hướng lười vận động, nhưng chính điều này lại đẩy nhanh hơn tốc độ dính khớp.

10 ảnh hưởng nghiêm trọng của viêm cột sống dính khớp đối với cơ thể

Hình minh họa

2. Cơ thể mệt mỏi kéo dài

Đau đớn không chỉ làm người ta lười biếng, mà cả cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, rất dễ cáu gắt. Trong tâm trí lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cơn đau kéo dài, không thể tập trung làm việc hoặc thực hiện hoạt động nào khác.

3. Dính liền cột sống dạng đốt tre

Sau khoảng vài năm phát bệnh nếu không được chữa trị, các đốt cột sống lưng sẽ dính liền thành dạng đốt tre. Khi đó lưng sẽ bị gù, dáng đi biến dạng, đầu cong về phía trước. Lúc này có thể người bệnh không còn thấy đau, nhưng ngoại hình và các hoạt động của cuộc sống lại bị ảnh hưởng nặng nề.

4. Khả năng tàn phế cao

Sau giai đoạn cột sống dính liền, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ tàn phế bởi hầu hết các cử động đều cần đến sự linh hoạt của xương cột sống. Không chỉ vậy, hoạt động của hai chi dưới cũng gặp nhiều khó khăn.

5. Ảnh hưởng đến sinh sản

Theo các nghiên cứu về viêm cột sống dính khớp, bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của con người. Nguyên nhân là các vết sẹo ở dây thần kinh cạnh cột sống có thể làm rối loạn sinh dục. Hơn nữa, người bị cột sống dính liền chắc chắn không thể sinh hoạt vợ chồng như người bình thường được. Vì vậy người bệnh nếu có ý định sinh con cần thực hiện càng sớm càng tốt.

6. Gây nhiễm trùng mắt

Khoảng 1/3 người viêm cột sống dính khớp gặp phải các vấn đề về mắt. Theo đó, viêm mống mắt hoặc mù lòa là những biến chứng thường gặp nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể mù vĩnh viễn.

7. Gây ra bệnh về da

Chưa có các nghiên cứu cụ thể về mối liên hệ giữa viêm cột sống dính khớp với các bệnh về da, nhưng có một số ít người bệnh bị vảy nến. Đây là hiện tượng xuất hiện các vết ngứa nhỏ trên cơ thể, sau đó tự bong vảy khiến người bệnh ngứa rát rất khó chịu. Dùng thuốc bôi ngoài da có thể làm tình trạng này giảm bớt.

tác hại của viêm cột sống dính khớp

Hình minh họa: Bệnh vảy nến

8. Gây ra bệnh về phổi

Mặc dù các tổn thương về phổi khá hiếm gặp ở người bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng nó hoàn toàn có thể gây ra các cơn đau tức ngực và gặp khó khăn khi hít thở sâu. Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

9. Nguy cơ mắc bệnh tim

Trong dân gian gọi đây là hiện tượng “khớp đớp tim”. Các tổn thương xương khớp thường làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người bệnh. Hơn nữa, các cơn đau tim hoặc đột quỵ lại xảy ra rất đột ngột, có thể làm người bệnh tử vong.

10. Ảnh hưởng đến đời sau

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh liên quan đặc biệt với kháng nguyên HLA-B27. Đây cũng là 1 gen đặc biệt chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Không phải tất cả những người mang HLA-B27 đều bị viêm cột sống dính khớp, nhưng có 90% người bệnh đều mang kháng nguyên này. Ở đời con cháu của người bệnh, nguy cơ bị di truyền cũng tương đối cao.

Viêm cột sống dính khớp mặc dù rất nguy hiểm nhưng những triệu chứng của nó lại hay bị chúng ta coi thường. Cũng vì thế mới xảy ra những trường hợp vô cùng đáng tiếc với các thanh niên trẻ tuổi. Để bảo vệ sức khỏe và tương lai của chúng ta, hãy đi khám ở những cơ sở uy tín khi thấy các dấu hiệu bất thường đầu tiên.